Excellence in Flight

Những món ăn độc đáo của ẩm thực Trung Quốc

Bún qua cầu

Một món ăn nức danh ở Vân Nam. Tương truyền vào đời Thanh, ngoại ô Mông Tự có một nơi phong cảnh đẹp, có hòn đảo giữa hồ là nơi một chàng tú tài thường đến đọc sách. Tới giờ ăn, người vợ thường mang một bát bún chồng ưa chuộng đến với đảo này, phải đi qua một cây cầu nhỏ… Nên món bún này được gọi là “bún qua cầu”.



Bún qua cầu được dọn ra với khá nhiều bát đĩa, mỗi bát đĩa đựng một thứ, người sử dụng sẽ tự tay sắp đặt các nguyên liệu vào bát canh sốt dẻo, và các nguyên liệu sẽ chín sau chưa đầy một phút để bắt đầu thưởng thức.

Tôm xỉn rượu



Đây là một món ăn quyến rũ nhiều người. Tôm tươi sống cắt bỏ râu và chân, sau đó ngâm vào rượu mạnh chí ít 15 phút cho tôm “xỉn” rượu. Sau đó có hai cách để chế biến: hoặc là chao tôm qua dầu nóng khoảng 30 giây cho vỏ chuyển sang hồng rồi sử dụng, hoặc là châm trực tiếp lửa vào bát rượu ngâm tôm, chờ rượu cháy hết, tôm cũng vừa chín là có thể ăn ngay. Món này rất ngọt nhạt lại phảng phất mùi rượu.

Mì ôm gái đẹp



Mì ôm gái đẹp là đặc sản của tỉnh Hải Nam. Nó là một loại mì sợi to ăn cùng với thịt bò, rau thơm, đậu phộng và nước sốt. Sợi mì trắng tươi mềm mại uốn lượn trong bát, bên những vật liệu khác, khiến nó mang cái tên quyến rũ: mì ôm gái đẹp.

Bánh bao “chó không thèm”

“Cẩu bất lý bao tử” (狗不理包子) là một loại bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân, tên của nó dịch nghĩa là: bánh bao chó cũng không thèm. Tuy có cái tên kì quái, nhưng món bánh này khá phổ thông và được ưa thích ở Trung Quốc, đến mức mà Từ Hi Thái Hậu cũng đã phải thốt lời khen: “Cao lương mỹ vị, chim trời cá nước đều không sánh được với loại bánh này, thật là món ăn trường thọ!”.



Dân gian truyền rằng ngày xưa có một người tên Cao Quý Hửu, tên ở nhà thường gọi “Cẩu tử”, anh này làm bánh bao rất ngon, đẹp như bông hoa, thơm ngạt ngào, cắn vào là tan ra đầu lưỡi. Vì bánh ngon, hàng đông khách, nên Cẩu Tử lo làm lo bán, không phục vụ hết khách được. Vậy là khách trêu anh ta là “Cẩu Bất Lý” (Cẩu Tử chẳng màng tới khách”, dần dần, cái tên lại được hiểu thành “chó cũng không thèm”.
 
Share on Google Plus

About Huỳnh Lâm

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét